Thị trường bất động sản cuối năm – Khó khăn chỉ là tạm thời

Giới đầu tư cho rằng, thị trường bất động sản đang đối mặt với một khó khăn mang tính dài hạn chính là nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu quá lớn. Giai đoạn hiện nay là thời điểm để các nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm, tầm nhìn, có năng lực nắm bắt cơ hội “bắt đáy” thị trường và tận hưởng các ưu đãi kích cầu của chủ đầu tư.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả

Dự báo về diễn biến thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm 2022, chuyên gia cho rằng, các cơn sốt đất nhằm đẩy giá tăng cao vẫn có thể tiếp diễn. Đặc biệt là đất nền vùng ven các thành phố lớn khi các dự án hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh. Thậm chí, ngay thời điểm hiện tại, giá đất nền vùng ven TP. Hà Nội đang tăng.

Theo CBRE, sau nhiều năm khan hiếm, nguồn cung sản phẩm vào TP.HCM đều sẽ rất dồi dào. Dự báo từ nay đến năm 2025, các chủ đầu tư sẽ tung ra thị trường những dự án mới mà họ đã chào bán. Giá sẽ tiếp tục tăng nhưng không quá cao. Chẳng hạn, giá trung bình căn hộ ở TP.HCM hiện là 58 triệu đồng/m2 nhưng đến năm 2024 chỉ khoảng 62 triệu đồng/m2, tương ứng mức tăng trưởng 4%.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả
Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả

Theo nhận định của các chuyên gia, trong những tháng cuối năm 2022, thị trường BĐS sẽ tiếp tục gặp khó khăn về nguồn cung sản phẩm mới. Tuy nhiên, cũng đang có nhiều xung lực mới để mang đến cái nhìn lạc quan hơn như: tăng trưởng GDP, chính sách pháp luật, quy hoạch hạ tầng, cho vay tín dụng…

Nhóm phân tích nhận định, trong bối cảnh các khoản vay ngân hàng vào lĩnh vực bất động sản bị thắt chặt và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, các chủ đầu tư sẽ thận trọng trong điều chỉnh tăng giá bán để thúc đẩy bán hàng nhằm cải thiện dòng tiền.

Theo báo cáo chiến lược của các đơn vị nghiên cứu, hàng loạt dự án “bung hàng” vào giai đoạn cuối năm cũng góp phần gia tăng sức nóng cho thị trường bất động sản. Cụ thể, các chủ đầu tư như: Dự án Diamond City, Khu đô thị Lago Centro, Long Cang River Park,… với tình hình tài chính lành mạnh, thương hiệu mạnh, dự án hấp dẫn, chiến lược bán sỉ hoặc hỗ trợ từ các đối tác chiến lược sẽ ít bị ảnh hưởng hơn trong giai đoạn thị trường có biến động.

Hướng đi cho thị trường bất động sản cuối năm 2022 đầu năm 2023

Theo đánh giá của các chuyên gia, trước những biến động của nền kinh tế thì cuối 2022 vẫn là một năm hứa hẹn sự phục hồi, tăng trưởng với kỳ vọng mang tới nhiều cơ hội và tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Trong giai đoạn trầm lắng này cũng có khá nhiều điểm sáng. Theo các chuyên gia, trong thời gian này cần tập trung nguồn lực M&A, mở rộng quỹ đất, chuẩn bị cho chu kỳ hồi phục cũng là điều mà các doanh nghiệp đang thực hiện. Thời gian qua, hoạt động phát triển quỹ đất vẫn diễn ra sôi động. Đa phần bên mua là các chủ đầu tư có tài chính mạnh.

Riêng giải pháp cho doanh nghiệp: cần tiến hành sàng lọc, tinh giảm hệ thống, tuyển dụng nhân sự có chọn lọc. Nâng cao uy tín, các doanh nghiệp môi giới nên chọn lọc CĐT uy tín, đủ năng lực triển khai dự án. Đồng thời, xây dựng chiến lược lâu dài, sẵn sàng đối phó các kịch bản xấu trong bối cảnh thị trường còn nhiều diễn biến khó lường. Giai đoạn trầm lắng cũng là thời điểm tốt để doanh nghiệp hoàn thiện hệ sinh thái ngành, ứng dụng công nghệ trong công tác bán hàng và quản trị doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đang tập trung cải thiện chất lượng sản phẩm, tập trung phục vụ nhu cầu ở thật của khách hàng. Các hoạt động mở bán hạn chế hơn, triển khai thận trọng, thăm dò thị trường. Một điểm mới là thời gian qua, hàng loạt các doanh nghiệp cùng đầu tư vào nhà ở xã hội, đang tạo nên bức tranh đa màu sắc cho phân khúc BĐS này.

Hướng đi cho thị trường bất động sản cuối năm 2022 đầu năm 2023
Hướng đi cho thị trường bất động sản cuối năm 2022 đầu năm 2023

Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước có động thái nới room tín dụng nhằm hồi phục nền kinh tế, điều này cũng tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường BĐS khi dòng vốn được lưu thông. Hiện thị trường BĐS vẫn đang trong giai đoạn tái khởi động sau một thời gian dài trầm lắng. Do đó, cơ quan quản lý Nhà nước cần có giải pháp mạnh hơn nhằm giúp thị trường BĐS minh bạch hơn nữa, để cung – cầu đồng nhất; đồng thời, cần có giải pháp căn cơ chặn đà tăng ảo giá BĐS trong thời gian tới.

Với thực tế giá nhà đất hiếm khi giảm trong suốt 30 năm qua, bất động sản (BĐS) vẫn được nhận định là kênh đầu tư hấp dẫn cho dòng tiền về dài hạn. Đây là thời gian thị trường bất động sản đang thanh lọc, sẽ sớm quay trở lại trạng thái cân bằng. Nhưng nhà đầu tư cũng không nên vội vã vì ham rẻ mà quên soi xét kĩ càng các yếu tố về quy hoạch và pháp lý, trước khi quyết định xuống tiền đầu tư.

Đến thời điểm quý IV, thị trường bất động sản sẽ bước vào giai đoạn giao dịch sôi động nhất và được môi giới ví von đây là “mùa gặt” của năm. Song trước những biến động của thị trường thời gian qua, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm và chuyên gia bất động sản cũng cho rằng: vào thời điểm này, đầu tư vào những phân khúc hướng tới nhu cầu ở thật của người dân, không đầu tư lướt sóng, sẽ là an toàn và triển vọng nhất. Vì dù thị trường có biến động như thế nào, loại hình bất động sản đầu tư dài hạn cũng không chịu nhiều tác động, thậm chí vẫn tăng giá nếu nguồn cầu lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *