Thị trường bất động sản cuối năm – Cơ hội đầu tư hiếm có

Giới chuyên gia BĐS đánh giá, nửa cuối năm 2022 các NĐT có xu hướng quan tâm nhiều tới các dự án có quy mô lớn, đầu tư đồng bộ, phát triển bài bản với không gian xanh đáp ứng nhu cầu thực và có tính pháp lý rõ ràng để giải quyết bài toán kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền và là nơi đáng để an cư.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hút khách cuối năm

9 tháng đầu năm 2022, nền kinh tế Việt Nam ghi nhận sự khởi sắc ở hầu hết các lĩnh vực: GDP tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước – mức tăng cao nhất trong một thập kỷ qua; Kim ngạch xuất khẩu, giải ngân vốn FDI, thu ngân sách… đều đạt kết quả khả quan nhờ loạt quyết sách, giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hút khách cuối năm
Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hút khách cuối năm

Tuy nhiên, các kênh đầu tư phổ biến liên tục gặp biến động do chịu ảnh hưởng từ sự bất ổn của kinh tế thế giới. Giá vàng tăng giảm thất thường và bị chi phối mạnh bởi thị trường quốc tế khiến kim loại quý này không còn là kênh trú ẩn giúp nhà đầu tư tránh khỏi sự trượt giá của đồng tiền. Kênh gửi tiết kiệm ngân hàng có nhiều dấu hiệu khả quan hơn do lãi suất tiền gửi tăng, tuy nhiên vẫn được đánh giá là kém hấp dẫn do lợi nhuận tăng trưởng chậm.

Bên cạnh đó, sắc đỏ bao trùm phần lớn thị trường chứng khoán với tốc độ lao dốc nhanh chóng cùng dòng vốn giao dịch liên tục sụt giảm. Các chuyên gia nhận định thời điểm hiện tại vẫn khó “dò đáy” thị trường chứng khoán do chưa biết quá trình giảm khi nào sẽ kết thúc.

Với thực tế giá nhà đất hiếm khi giảm trong suốt 30 năm qua, bất động sản (BĐS) vẫn được nhận định là kênh đầu tư hấp dẫn cho dòng tiền về dài hạn. Theo một khảo sát của Batdongsan.com.vn trên 4 triệu người dùng trong hơn 2 năm (tháng 1/2020 – tháng 6/2022), BĐS có chỉ số tăng giá cao nhất, sau đó mới đến vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

“Ở trường hợp an toàn nhất, một BĐS vẫn có tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 10-15%/năm, cao hơn hẳn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Hơn nữa nhà đất là tài sản bền vững nên chỉ cần lựa chọn đúng sản phẩm là có thể yên tâm bảo toàn tài sản khi lạm phát”, anh Tuấn Anh – một nhà đầu tư đến từ TP.HCM nhận định.

Bất động sản cuối năm – Cơ hội đi săn hàng cắt lỗ

Theo ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giá bán bất động sản ghi nhận sự sụt giảm cục bộ ở một số dự án hết chương trình ân hạn nợ gốc, tài trợ lãi của chủ đầu tư hoặc một số thị trường, phân khúc sản phẩm có tính thanh khoản thấp, mang tính chất đầu cơ.

Nguyên nhân khiến xảy ra tình trạng sụt giảm cục bộ là lãi suất tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chi trả của chủ sở hữu sử dụng đòn bẩy tài chính. Do phải chịu áp lực lớn về lãi vay, một số khách hàng chấp nhận giảm một phần lợi nhuận để bán bất động sản với mức giá thấp hơn kỳ vọng, thậm chí chịu lỗ để thu hồi vốn.

Bất động sản cuối năm - Cơ hội đi săn hàng cắt lỗ
Bất động sản cuối năm – Cơ hội đi săn hàng cắt lỗ

Trong nghề môi giới, hàng “ngộp” là tiếng lóng dùng để chỉ các sản phẩm của thị trường thứ cấp mà vì lý do nào đó như tới kỳ đáo hạn khoản vay ngân hàng hay chủ sở hữu cần tiền gấp… mà phải bán nhanh, bán vội với mức giá chỉ bằng 70% – 80% giá trị hợp đồng, thậm chí có thể thấp hơn. Hiện nay, do tình hình kinh tế khó khăn, có khá nhiều người đã ký gửi sản phẩm dạng này với mức giá rất tốt.

Chị Hoàng Oanh, người mua nhà phố trong một dự án tại quận 9 cho hay, năm 2020, chị đã đóng được 50% giá trị hợp đồng cho căn nhà 5 tỷ đồng. Chị từng nghĩ có thể bán chốt lời khoảng 300 triệu đồng sau thời gian ngắn. Tuy nhiên, thị trường hiện quá trầm lắng không thoát hàng được. Trong khi đó, chị vẫn phải trả lãi và một phần vốn gốc cho ngân hàng hàng tháng. “Tôi buộc phải rao bán lỗ khoảng 3,5 tỷ đồng để thu được đồng nào hay đồng ấy”, chị Hoàng Anh cho hay.

Ở chiều ngược lại, anh Hữu Toàn, ngụ ở quận Bình Thạnh, một tay chuyên “săn” hàng giá rẻ, cho biết: “Quan điểm của tôi là mua vào khi thị trường bất động sản trầm lắng và bán ra khi thị trường sôi động. Đây cũng là thời điểm tốt để các người mua có tiềm lực tài chính bắt đầu đi tìm hàng ‘ngộp’ bị bán cắt lỗ, tuy nhiên phải rất dày kinh nghiệm mới dám săn loại hàng này”.

Theo các chuyên gia, đây là thời gian thị trường bất động sản đang thanh lọc, sẽ sớm quay trở lại trạng thái cân bằng. Nhưng nhà đầu tư cũng không nên vội vã vì ham rẻ mà quên soi xét kĩ càng các yếu tố về quy hoạch và pháp lý, trước khi quyết định xuống tiền đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *