Thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm sôi nổi – Cơ hội và xu hướng đầu tư

Theo các chuyên gia tại hội thảo ‘‘Thị trường bất động sản cuối năm 2022: Xu hướng và cơ hội đầu tư’’, bất động sản giai đoạn cuối năm sẽ khả quan hơn bởi những yếu tố như: chính sách pháp luật, động thái nới “room” tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng GDP, quy hoạch hạ tầng, cho vay tín dụng,…

Loạt tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản sôi động cuối năm

Chia sẻ về những cơ hội cho nhà đầu tư trong thời gian tới, TS. Lê Trí Sĩ, chuyên gia kinh tế cho rằng, những động thái kiểm soát tín dụng bất động sản trong thời gian gần đây có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản. Khi đó, tâm lý nhà đầu tư sẽ chi vốn tự có nhiều hơn sử dụng các đòn bẩy tài chính, nên sẽ chọn lọc rất kỹ các dự án để đầu tư. Xu hướng đó tạo nên một sự “chọn lọc xã hội” trong kinh doanh bất động sản và chỉ những chủ đầu tư có dòng tiền mạnh, hạ tầng tốt mới chiếm được niềm tin của nhà đầu tư.

“Những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023, thị trường bất động sản sẽ khả quan hơn bởi các tác động tích cực như tăng trưởng GDP đạt mức cao, chính sách pháp luật tạo thuận lợi hơn, hạ tầng được cải thiện… Mặt khác, việc Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ nới room tín dụng nhằm hồi phục nền kinh tế cũng tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường bất động sản do dòng vốn được lưu thông”, ông Lê Trí Sĩ nhận định.

Loạt tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản sôi động cuối năm. Ảnh minh họa
Loạt tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản sôi động cuối năm. Ảnh minh họa

Còn theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho hay, thời điểm này, các nhà đầu tư nên nhắm tới việc đầu tư trung và dài hạn, hạn chế đầu tư lướt sóng, kèm theo kế hoạch rõ ràng về dòng tiền, hạn chế vay và luôn dự phòng một khoảng thời gian thanh khoản dài hơn.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu kỹ pháp lý dự án, do trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm không có pháp lý rõ ràng, ảnh hưởng đến thời gian đầu tư. Với người mua nhà để ở, chi phí lãi vay có xu hướng gia tăng, nên chính sách bán hàng của chủ đầu tư sẽ là yếu tố quan trọng để cân nhắc quyết định và lựa chọn.

Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước sẽ nới room tín dụng nhằm hồi phục nền kinh tế, điều này cũng tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường BĐS khi dòng vốn được lưu thông. Trên cơ sở đó, thị trường cũng sẽ thanh lọc mạnh mẽ các dự án BĐS, chỉ có các chủ đầu tư có đủ uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh mới thu hút được các nhà đầu tư.

Đồng quan điểm, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ ít biến động, nguồn cung mới cũng không nhiều. Nguồn cung tại TP.HCM và Hà Nội không có đột biến, tính thanh khoản cũng thấp, nhưng giá nhà sẽ tiếp đà tăng. Đây là yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản vùng ven, giải quyết bài toán nhà ở cho phần lớn người lao động.

Cũng theo ông Khương, những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính lớn sẽ phải tìm cách đẩy hàng ra, đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư có sẵn dòng tiền hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ thấp. Còn đối với những khách hàng trẻ, nguồn lực chưa đủ lớn thì có thể tìm đến thị trường các tỉnh vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai…

Giá bất động sản tiếp tục tăng – Cơ hội cho nhà đầu tư có sẵn nguồn tiền

Báo cáo 9 tháng đầu năm 2022 của Savills cho thấy, tại TP.HCM, thị trường bán lẻ ghi nhận doanh thu dịch vụ tăng 26% theo năm và 21% so với cùng kỳ. Tỷ lệ lấp đầy đạt 92%, ổn định theo quý, nhưng giảm 2% theo năm, chủ yếu đến từ các vị trí ngoài trung tâm. Giá thuê tầng trệt tăng 1% theo quý và 6% theo năm.

Tương tự,  phân khúc căn hộ, số liệu từ CBRE Việt Nam cho hay, quý III/2022 ghi nhận 6.726 căn hộ chào bán thành công. Mặc dù tỷ lệ bán giảm 36% so với quý trước do nguồn cung mới không nhiều, số lượng căn bán ra lại tiếp tục vượt gấp 2,4 số lượng căn mở bán, chứng tỏ nhu cầu mua căn hộ tại TP.HCM vẫn cao, dù mức giá bán không ngừng tăng.

Còn tại phân khúc văn phòng cũng ghi nhận công suất cho thuê đạt 93%, tăng 2% theo quý, lượng tiêu thụ tăng 56% theo năm. Giá thuê tăng 1% theo quý, đạt 728.000 đồng/m2/tháng. Tại phân khúc khách sạn, tỷ lệ lấp đầy trung bình là 58%, tăng 19% theo quý. Giá phòng bình quân đạt 1,7 triệu đồng/phòng/đêm, tăng 22% theo quý và 50% theo năm.

Đặc biệt, tại phân khúc đất nền: theo thống kế ghi nhận hơn 50 dự án lớn nhỏ được chào bán với hơn 50000 sản phẩm. Tỷ lệ sản phẩm tuy có sụt giảm hơn so với các năm trước nhưng tỷ lệ giao dịch tăng gấp 2,5  lần so với sức mua của năm 2021 và cao hơn quý I 18%. Điều này chứng tỏ càng về cuối năm nhu cầu đầu tư đất nền càng nhiều cùng với đó là sức mua lớn từ những nhà đầu tư có nguồn tài chính thư thả.

Giá bất động sản tiếp tục tăng - Cơ hội cho nhà đầu tư có sẵn nguồn tiền
Giá bất động sản tiếp tục tăng – Cơ hội cho nhà đầu tư có sẵn nguồn tiền

Mức giá chào bán được dự đoán sẽ tiếp tục tăng, nhưng tốc độ chậm hơn so với các quý trước. Dựa trên số liệu của quá khứ và nhận định về thị trường trong tương lai gần, mức giá chào bán sơ cấp có thể tiếp tục tăng khoảng 3-4% mỗi năm trong giai đoạn 2022-2024.

Các chuyên gia cũng như diễn giả đều thống nhất nhận định, những tháng cuối năm 2022, thị trường BĐS sẽ khả quan hơn bởi những tác động tích cực như: Tăng trưởng GDP, chính sách pháp luật, quy hoạch hạ tầng, cho vay tín dụng…

Mặt khác, trước bối cảnh nguồn vốn tiếp sức cho thị trường bất động sản đang cạn dần thì nay đã dần ổn định lại, chuẩn bị cho chu kỳ đầu tư mới. Ngân hàng Nhà nước sẽ có động thái nới room tín dụng nhằm hồi phục nền kinh tế, điều này cũng tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường BĐS khi dòng vốn được lưu thông. Trên cơ sở đó, thị trường cũng sẽ thanh lọc mạnh mẽ các dự án BĐS, chỉ có các chủ đầu tư có đủ uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh mới thu hút được các nhà đầu tư.

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, thời gian tới, nguồn cung tiếp tục hạn chế, đặc biệt là ở phân khúc trung cấp và bình dân. Đối với những người mua để ở sẽ không có nhiều lựa chọn do hầu hết nguồn cung mới sẽ tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang, giá sản phẩm trên thị trường sẽ tiếp đà tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *