Thị trường đất nền giá rẻ 6 tháng cuối năm có nhiều chuyển biến tích cực

Theo khảo sát của thitruong24h cho thấy, tình hình chung của thị trường bất động sản vùng ven, loại hình đất nền giá rẻ vẫn ghi nhận mức tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản lại thấp ở những phân khúc có giá cao. 

Cuối năm là thời điểm đất nền giá rẻ vùng ven tăng giá và thanh khoản tốt

Dữ liệu thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm 2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm bất động sản bán toàn quốc giảm 4%, trong khi lượng quan tâm đến bất động sản cho đất nền tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều tỉnh thành như: Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Long An,…ghi nhận lực cầu tăng nhưng lượng cung giảm so với cùng kỳ năm 2021.

Nhìn nhận về bức tranh thị trường bất động sản hiện tại, ông Trương Bảo Tín Giám Đốc Công ty Real Land Việt Nam cho biết nguồn cung thị trường đang khan hiếm các sản phẩm phục vụ nhu cầu thực và nguồn cầu đang chứng kiến sự phân hóa khi nhu cầu thực cao, nhu cầu đầu tư bão hòa và nhu cầu đầu cơ thì biến mất.

Cuối năm là thời điểm đất nền giá rẻ vùng ven tăng giá và thanh khoản tốt. Ảnh mô phỏng
Cuối năm là thời điểm đất nền giá rẻ vùng ven tăng giá và thanh khoản tốt. Ảnh mô phỏng

Nhận định về xu hướng và tâm lý nhà đầu tư trong bối cảnh hiện tại, ông Tín cũng cho biết thêm: việc tín dụng và trái phiếu bất động sản bị kiểm soát sẽ khiến nhà đầu tư có tâm lý chi “tiền tươi thóc thật” thay vì sử dụng đòn bẩy tài chính. Đây là nhóm nhà đầu tư có tiềm lực, cẩn trọng. Chính vì thế, trong lựa chọn sản phẩm bất động sản, các nhà đầu tư sẽ chọn lọc kĩ càng các dự án để xuống tiền. Chỉ những dự án có pháp lý rõ ràng, Chủ đầu tư có uy tín trên thị trường trước đó mới chiếm được niềm tin của nhà đầu tư.

Cũng theo ông Tín, thị trường bất động sản đang trong giai đoạn thanh lọc mạnh. Bối cảnh này là tiền đề để những dòng bất động sản giá rẻ, những chủ đầu tư có tiềm lực và đi đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững “đứng” được trên thị trường. Thị trường bất động sản sẽ trụ vững qua giai đoạn khó khăn và bật tăng trở lại khi chính sách vĩ mô ổn định và tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong vài năm tới.

Thị trường bất động sản (BĐS) nói chung và thị trường đất nền giá rẻ nói riêng, cuối năm đang phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng cũng là giai đoạn thanh lọc mạnh, tạo tiền đề cho sự khởi sắc thời gian tới. 

Thị trường đất nền giá rẻ sẽ bật tăng trong thời điểm cuối năm

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022 của Batdongsan.com.vn cũng phản ánh thực trạng này khi những điểm nóng đất nền ven TP.HCM như: Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh đều tăng giá nhưng nhu cầu giảm. Đất nền Tây Ninh giá rao bán tăng 17% nhưng mối quan tâm của người tìm kiếm bất động sản giảm 3% so với năm 2021. Tương tự, đất nền Bình Dương giá tăng 21% nhưng mức độ quan tâm giảm 25%; đất nền Đồng Nai giá tăng 22% nhưng mức độ quan tâm giảm 30%. Giá chào bán đất nền Long An tăng 31% nhưng mức độ quan tâm giảm 11%.

Tại các tỉnh giáp TP.HCM, đầu năm 2022, đất ở huyện Đức Hòa – Long An có mức giá dao động từ 18-20 triệu đồng/m2 thì hiện tại giá bán đều đã tăng lên 22-27 triệu đồng/m2. Những lô đất có diện tích tương tự, cùng thuộc huyện này có đường 2 ô tô tránh nhau thì giá bán đã tăng từ 23-28 triệu đồng/m2 lên mức 30-34 triệu đồng/m2. Cùng thời gian, đất ở Tây Ninh có mức giá từ 10 – 12 triệu đồng/m2 vào năm ngoái cũng đã tăng lên 12-16 triệu đồng/m2. Tại Đồng Nai có mức giá dao động 18-25 triệu đồng/m2, tăng lên 20-27 triệu đồng/m2.

Trên thực tế, những lô đất tọa lạc ở những trục đường lớn, sầm uất với mức giá chạm ngưỡng hơn 70 triệu đồng/m2 hay đất ở những tuyến đường liên xã kinh doanh được với mức 30 – 60 triệu đồng/m2 ở ngoại thành TP.HCM giao dịch rất chậm, gần như không có thanh khoản trong 3 tháng gần đây. Tuy nhiên, tình trạng mất thanh khoản không bao trùm toàn bộ thị trường khi phân khúc đất nền giá rẻ có tổng tài chính khoảng 1 tỷ 5 – 2 tỷ đồng vẫn ghi nhận giao dịch khá tốt với mức tăng đáng kể. Đây là những nền đất có diện tích 80-100m2, nằm trong các trục đường nhánh ở khu vực vùng ven.

Đặc biệt, tại thành TP.HCM, Củ Chi – một huyện đang có mức giá khá tốt và tiềm năng tăng giá rất cao cho nhà đầu tư. Trước thông tin lên thành phố, phân khúc đất nền giá rẻ tại Củ Chi có mức giá tăng đáng kể. Tại xã Tân Phú Trung – Củ Chi, đất nền tại các trục đường hẻm 8 -12m đã tăng từ 18-20 triệu đồng/m2 đầu năm 2021 lên mức 22-27 triệu đồng/m2 thời điểm hiện tại. Mặt tiền hẻm lớn từ 16 – 24m, giá tăng từ 22-30 triệu đồng/m2 lên mức 26-34 triệu đồng/m2. Đất tại xã Nhuận Đức tăng từ 15-17 triệu đồng/m2 lên mức 17-20 triệu đồng/m2.  Đất nền tại xã Tân Thạnh Đông từ mức giá phổ biến 18 triệu đồng/m2 tăng lên 22-25 triệu đồng/m2. Đất nền tại các trục đường chính của xã Bình Mỹ – Củ Chi tăng từ 18-20 triệu đồng/m2 lên mức 25-30 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, đất nền tại xã Tân An Hội, tăng từ 18-20 triệu đồng/m2 lên 21-24 triệu đồng/m2 so với thời điểm cuối đầu năm 2021 và còn tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới. Bên cạnh đó, lượt tìm kiếm, truy cập cũng tăng gần 40% so với lượt truy cập và tiềm kiếm thời điểm đầu năm.

Thị trường đất nền giá rẻ sẽ bật tăng trong thời điểm cuối năm. Ảnh mô phỏng
Thị trường đất nền giá rẻ sẽ bật tăng trong thời điểm cuối năm. Ảnh mô phỏng

Theo khảo sát của realland.vn, không chỉ giá tăng mà lượng giao dịch ở phân khúc đất nền giá rẻ vẫn đều đặn dù thị trường bất động sản đang trầm lắng, thanh khoản kém. Anh Sỹ Thành – Môi giới đất nền tại Củ Chi cho biết, việc giá nhà và chung cư tăng cao liên tục và nguồn cung mới khan hiếm, đặc biệt nguồn cung giá rẻ không có đã khiến một bộ phận không nhỏ người dân chuyển hướng lựa chọn những nền đất giá rẻ ở khu vực ngoại thành và ven TP.HCM chấp nhận di chuyển xa hơn một tí để có chỗ an cư và đầu tư phù hợp.

“Với diện tích từ 80-120m2, tổng giá trị các lô đất chỉ trên dưới 1,5 tỷ đồng, phù hợp với nguồn tài chính của đại đa số khách hàng. Tại đây, khách hàng không phải quá chật vật để đi tìm nơi an cư với mức giá quá đắt đỏ hoặc không phải quá lo lắng vấn đề thanh khoản khi gửi gắm dòng tiền đầu tư vào đây. Hơn nữa, dù cách xa trung tâm từ 20 – 30 phút đi xe nhưng Củ Chi hạ tầng giao thông được đẩy mạnh và nhanh chóng hoàn thiện. Bên cạnh đó, kinh tế, giáo dục, y tế cũng được đẩy mạnh phát triển không kém,…đã giúp cho việc kết nối Củ Chi với trung tâm thành phố hay vấn đề an cư, đầu tư không còn là vấn đề thách thức quá lớn với khách hàng”, anh Sỹ Thành cho biết.

Dù thị trường bất động sản đang trầm lắng ở nhiều nơi nhưng đất nền giá rẻ vùng ven TP.HCM vẫn ghi nhận thực tế tăng giá cao và giao dịch tốt. Đây là điểm sáng để khách hàng tìm hiểu và gửi gắm dòng tiền nhiều hơn vào thị trường bất động sản vùng ven ở thời điểm hiện tại.