Vay tiền mua nhà hay tiếp tục ở thuê?

Vấn đề với đại đa số các gia đình tại Việt Nam, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, lựa chọn thuê nhà hay vay tiền mua nhà với số lãi tương đương tiền thuê nhà hàng tháng đang là bài toán khiến họ phải đau đầu cân nhắc.

Khi bạn là người đi thuê nhà

Hiện nay, hầu hết mọi người đi thuê nhà đều ở một trong các hình thức như: thuê một căn hộ chung cư, căn hộ tập thể, có thể thuê riêng một ngôi nhà hoặc các lựa chọn khác.

vay-tien-mua-nha

Chúng ta đều biết rằng khi đi thuê căn hộ thì những khoản chi phí đầu tiên sẽ là phí thuê nhà hàng tháng, chi phí tăng cường an ninh hoặc chi phí về đồ gia dụng sẽ được sử dụng. Theo thời hạn trong hợp đồng, các năm sau này phí thuê nhà sẽ tăng lên tuỳ theo mức thoả thuận giữa bạn và chủ nhà.


thue-nhaThuê nhà giúp bạn bớt căng thẳng vì áp lực tài chính

Ngoài ra, chủ nhà có thể tăng giá thuê theo thị trường nếu muốn và khi đó chi phí thuê nhà tăng lên, điều này luôn là nỗi lo lắng thường niên của người đi thuê nhà.

Chủ nhà có quyền đưa ra các giới hạn cho gia đình bạn, như là không nuôi chó mèo, không bật to nhạc hoặc trang trí lại căn phòng. Gia đình bạn cũng không được chuyển đổi mục đích sử dụng căn phòng (cho thuê lại, làm văn phòng công ty) vì bạn là người đi thuê.

Vậy lợi ích của việc thuê nhà nằm ở đâu?

Tất nhiên đó chính là vấn đề tài chính, bạn không cần có nhiều tiền để có một không gian sinh sống. Số tiền để mua một căn hộ chung cư có thể đủ để cả gia đình thuê nhà trong vòng 20 – 30 năm.

thue nha hay mua nha

Về chi phí nội thất, bạn cũng có thể giảm chi phí mua sắm khi chủ nhà đồng ý cho sử dụng đồ dùng gia đình, hoặc sửa chữa các thiết bị cũ và tiếp tục sử dụng. Trong trường hợp giá thị trường nhà đất giảm, bạn cũng sẽ không phải lo mất khoản tiền lớn vì mua nhà với giá cao.

Khi bạn là người mua nhà

Người Việt Nam luôn có câu “an cư lạc nghiệp”, vì thế ai cũng hy vọng sớm có được ngôi nhà của riêng họ. Sở hữu một ngôi nhà, tức là bạn đã yên bề cuộc sống, có thể hoàn toàn tập trung cho sự nghiệp và con cái.

Tuy nhiên để được là chủ sở hữu hoàn toàn của căn nhà thì chỉ khi bạn thanh toán được tất cả các khoản nợ (bao gồm tiền vay ngân hàng mua nhà và khoản thế chấp từ chính căn nhà đã mua). Dù vậy, ngay lập tức, bạn cũng phải chuẩn bị cho việc giá trị ngôi nhà giảm đi 10 – 20% nếu gia đình bạn quyết định bán ngay lập tức căn hộ vừa mua.

khi-ban-la-nguoi-mua-nhaMua nhà khiến bạn bị áp lực tài chính nhưng đổi lại bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi sở hữu chính ngôi nhà do mình mua

Nếu người mua chỉ muốn mua mảnh đất của bạn mà thôi thì đồng nghĩa giá trị ngôi nhà cũng sẽ bị giảm nữa vì người chủ mới có thể quyết định phá dỡ căn nhà và xây lại từ đầu. Ngoài ra gia đình bạn còn phải đối mặt với các chi phí hàng năm như các loại thuế, khoản vay ngân hàng, tiền sửa chữa và bảo trì, thậm chí gồm cả tiền bảo hiểm tài sản ngôi nhà bao gồm cháy nổ.

Có thể tóm lược những nhược điểm của việc mua nhà như sau:

  • Chi phí mua nhà lớn.
  • Chuẩn bị tinh thần cho việc giảm giá bất động sản.
  • Có trách nhiệm thanh toán các khoản thuế liên quan, chắc chắn luôn tăng chứ không hề giảm.
  • Phải chuẩn bị tiền để sửa chữa cho cả vùng bên trong và bên ngoài ngôi nhà, chi phí sửa chữa có thể rất cao và thường không xác định được.
  • Rất khó di chuyển sang các khu vực khác cho phù hợp với công việc của tất cả thành viên trong gia đình.

Vậy lợi ích của việc mua nhà là gì?

  • Bạn có được vốn sở hữu từ việc làm chủ căn hộ của mình. Vốn sở hữu bao gồm khả năng vay thế chấp trên chính ngôi nhà hiện tại.
  • Bạn có thể kiếm thêm khoản thu nhập từ việc cho thuê lại ngôi nhà.
  • Bạn hoàn toàn có thể thiết kế căn hộ theo sở thích, mong muốn và tín ngưỡng của mình.
  • Bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài với hàng xóm láng giềng và với khu dân cư bạn sinh sống.
  • Ngoài ra khi có địa chỉ hộ khẩu cố định, các ngân hàng sẽ tin tưởng bạn trong các trường hợp vay vốn khác.

Xem ngay bảng so sánh giúp bạn biết được nên vay tiền mua nhà hay tiếp tục ở nhà thuê:

so sanh vay mua nha va thue

Bài viết đã so sánh những ưu điểm cũng như những nhược điểm của việc liều mình vay tiền mua nhà và đi thuê nhà. Bạn có thể dựa vào những thông tin này để đánh giá xem mình phù hợp với phương án nào nhất.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua bán nhà đất