Nói room tín dựng, nhà đầu tư tìm đến bất động sản

Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo về việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng cho năm nay, với mức tăng 1,5-2%. Việc điều chỉnh, theo cơ quan quản lý, trong bối cảnh tác động từ bên ngoài dịu bớt, thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng cải thiện hơn. Theo các chuyên gia kinh tế, cuối năm 2022 và năm 2023, nền kinh tế sẽ đối mặt với áp lực lạm phát lớn. Bất động sản là kênh đầu tư tối ưu được các nhà đầu tư lựa chọn ở thời điểm hiện tại. 

Một số ngân hàng thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp vào thời điểm cuối năm

Sáng 5.12, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) thông tin sẽ giảm lãi suất vay 1%/năm đối với khách hàng. Cụ thể, kể từ 6.12.2022 đến 31.1.2023, cá nhân và doanh nghiệp hiện đang có khoản vay và có giao dịch chính tại ACB (bao gồm giao dịch tài khoản, thẻ tín dụng, thanh toán quốc tế và bảo lãnh) sẽ được giảm 1%/năm cho lãi vay. Mức giảm lãi suất vay này cũng được áp dụng cho khách hàng đang có khoản vay đến kỳ tái định lãi suất và khoản vay giải ngân mới.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng đã thực hiện giảm lãi suất 1%/năm đối với khách hàng doanh nghiệp, cá nhân đang vay với thời gian triển khai từ 1.11 đến hết 31.12.2022. Chính sách giảm lãi suất nói trên không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá… Vietcombank là ngân hàng đầu tiên thực hiện giảm lãi các khoản vay đối với khách hàng.

Một số ngân hàng thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp vào thời điểm cuối năm
Một số ngân hàng thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp vào thời điểm cuối năm

Kế đến là Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) cũng công bố giảm lãi suất cho hơn 43.000 khách hàng ở nhiều lĩnh vực kinh doanh. Cụ thể, từ 1.11 đến 31.12.2022, HDBank giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ở các nhóm ngành nghề khác nhau, với số tiền giảm lãi suất lên tới 120 tỉ đồng.

Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cũng đã giảm 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ bằng đồng Việt Nam tại thời điểm 30.11.2022 cùng với việc triển khai hỗ trợ lãi suất 2%. Đối với dư nợ phát sinh từ 1 – 31.12, Agribank giảm tối đa 20% so với mặt bằng lãi suất đang áp dụng với từng đối tượng, lĩnh vực.

Ngoài ra, khách hàng doanh nghiệp, cá nhân có dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01/2020, hoặc có mục đích vay vốn kinh doanh xăng dầu,… cũng được áp dụng chính sách giảm lãi suất này. Ước tính trong năm 2022, Agribank tiết giảm khoảng 2.000 tỉ đồng để hỗ trợ giảm lãi suất cho 2,2 triệu khách hàng.

Nhà đầu tư dồn tiền vào bất động sản Long An

Long An có vị trí hết sức đặc biệt nằm ở Đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng tỉnh này lại là vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là vùng kinh tế động lực đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế của Việt Nam.

Long An không ngừng hình thành và phát triển các cụm, khu công nghiệp. Việc này góp phần đẩy nhanh quá trình đô thị hóa và thu hút dân cư.  Các thị trấn được mở rộng, tạo điều kiện để hình thành  nhiều điểm cư dân. Phát triển các đô thị mới trên địa bàn tỉnh Long An. Giai đoạn quy hoạch  từ 2021-2030, Long An dự tính sẽ phát triển thêm 29 đô thị. Tập trung chủ yếu ở các khu vực lân cận TP HCM.

Nhà đầu tư dồn tiền vào bất động sản Long An
Nhà đầu tư dồn tiền vào bất động sản Long An

Thị trường bất động sản năm 2022 nhìn chung sẽ gặp nhiều thách thức. Thị trường sẽ dần khan hiếm nguồn cung, giá có thể tăng nhưng sức mua vẫn chưa thể dự đoán được. Tại TP HCM, giá nhà đất và căn hộ liên tục tăng. Tỷ lệ tiêu thụ đang ở mức cao do thiếu các dự án đô thị và nhà ở. Các dự án đã được phê duyệt nhưng gặp nhiều khó khăn ở các khâu triển khai chi tiết. Các sản phẩm bất động sản từ giai đoạn trước chỉ có thể cung cấp khoảng 2.000 sản phẩm mỗi quý. Với số lượng này sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu cho một thành phố lớn như TP.HCM.

Thị trường bất động sản đất nền Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc và các tỉnh giáp ranh TP.HCM khá sôi động. Sức hút của bất động sản Long An là giá cả phân khúc đất nền thấp hơn nhiều so với các vùng khác. Đầu tư vào thị trường Long An dễ hơn nhiều so với Đồng Nai, Bình Dương  và Bà Rịa Vũng Tàu. Đối với các nhà đầu tư không có nguồn vốn sẵn có lớn thì đây là một cơ hội tốt. So với các tỉnh khác, thị trường Long An đa dạng và giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều.

>>> Xem chi tiết dự án The Diamond City