Huyền thoại âm nhạc Michael Lang qua đời ở tuổi 77 do ung thư

Tháng 8/1969, ông Michael Lang cùng Artie Kornfeld đã tổ chức đại nhạc hội ngoài trời mang tên Woodstock, thu hút hơn 400.000 thanh niên Mỹ tham gia và quy tụ 32 ban nhạc, nghệ sỹ nổi tiếng.

Nhà sản xuất âm nhạc Michael Lang. (Ảnh: Getty Images)

Nhà sản xuất âm nhạc Michael Lang, người đồng sáng lập liên hoan âm nhạc nổi tiếng thế giới Woodstock, đã qua đời ở tuổi 77 vào cuối tuần qua.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Michael Pagnotta – chuyên gia điều hành âm nhạc, đồng thời là người bạn thân của gia đình ông Michael Lang cho biết biểu tượng của liên hoan âm nhạc Woodstock đã trút hơi thở cuối cùng tại Trung tâm Ung thư thuộc Bệnh viện Memorial Sloan Kettering ở New York (Mỹ), sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư hạch hiếm gặp.

Ông Michael Lang sinh ngày 11/12/1944 trong một gia đình Do Thái ở Brooklyn, New York. Ông từng theo học tại trường Đại học New York trước khi tham gia lĩnh vực âm nhạc.

Ông cũng là nhà sáng lập hãng thu âm Just Sunshine Records và sản xuất nhiều sự kiện âm nhạc, cũng như các dự án phim thông qua tổ chức Lang Michael.

Tháng 8/1969, ông Michael Lang, khi đó mới 24 tuổi, đã cùng người đồng nghiệp Artie Kornfeld tổ chức đại nhạc hội ngoài trời mang tên Woodstock, trên đồng cỏ Bethel trong khuôn viên một trang trại ở dãy núi Catskill, thuộc bang New York.

Được quảng bá là “3 ngày của hòa bình và âm nhạc,” đại nhạc hội đã thu hút hơn 400.000 thanh thiếu niên Mỹ tham dự, quy tụ 32 ban nhạc và nghệ sỹ nổi tiếng, trong đó có nhiều gương mặt đình đám của nhạc rock và folk như “Nữ hoàng của Rock n’ Roll” Janis Joplin, ca sĩ-nhạc sỹ Joan Baez, ban nhạc The Who, nhạc sỹ Joe Cocker, ban nhạc Santana và nghệ sỹ guitar huyền thoại Jimi Hendrix.

Với sự tham gia của một “biển người” bất chấp những cơn mưa nặng hạt, liên hoan âm nhạc Woodstock đã trở thành khoảnh khắc đáng nhớ đối với lịch sử nhạc rock, trở thành “bất tử” trong một bộ phim tài liệu cùng tên đoạt giải Oscar và trong một bài hát do siêu nhóm nhạc rock n’ folk Crosby, Stills, Nash & Young thể hiện.

Đây được xem là chương trình hòa nhạc đặc biệt dành cho những người phản đối chiến tranh.

Kể từ năm 2017, địa điểm diễn ra đại nhạc hội Woodstock lần đầu tiên đã trở thành di tích văn hóa chính thức của Mỹ. Từ những năm 1990, Bảo tàng Woodstock nằm trong sự điều hành của một tổ chức phi lợi nhuận.

Vào năm 1994 và 1999, nhà sản xuất Michael Lang cũng đã thực hiện 2 sự kiện tiếp theo của liên hoan âm nhạc Woodstock, mặc dù hai phiên bản sau này ít nổi tiếng hơn so với bản gốc.

Vào năm 2019, ông Michael Lang cũng từng nỗ lực thực hiện một phiên bản kỷ niệm 50 năm liên hoan âm nhạc Woodstock, song đã phải hủy bỏ do không đủ điều kiện về vật chất và tài chính.