Đơn giản mà hiệu quả không ngờ

Dan Buettner, một tác giả kiêm nhà nghiên cứu nổi tiếng người Mỹ, đã dành 12 năm để đến thăm những cộng đồng có nhiều người sống thọ nhất thế giới (trên 100 tuổi) bao gồm đảo Okinawa (Nhật Bản), khu vực Barbagia (Sardinia, Ý) và Loma Linda (California, Hoa Kỳ). Trong số này, Okinawa được mệnh danh là đảo “trường thọ” bởi tỷ lệ người dân trên 100 tuổi sống khỏe mạnh cao nhất thế giới.

Buettner gọi những khu vực này là “Vùng Xanh”. Ông cùng với nhóm nghiên cứu của mình muốn tìm ra điểm chung của những cư dân tại đây, điều gì đã giúp họ có một cuộc sống trường thọ, hạnh phúc và khỏe mạnh.

Một vài điểm có thể dễ dàng nhìn thấy ở cộng đồng những người sống thọ là chế độ ăn nhiều rau xanh, sống hòa đồng và tập thể dục ở mức độ vừa phải. Nhưng một điểm chung đáng ngạc nhiên khác đó là người dân ở những nơi này đều thích làm vườn ngay cả khi đã nhiều tuổi.

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng làm vườn có thể tăng cường sức khỏe cũng như giúp bạn sống thọ hơn.

1. Làm vườn giúp bạn hòa mình vào thiên nhiên

Bí quyết sống thọ ở nơi có nhiều người trên 100 tuổi nhất: Đơn giản mà hiệu quả không ngờ - Ảnh 1.

Làm vườn giúp bạn hòa mình với thiên nhiên

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, không khí trong lành và cỏ cây mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Các bác sĩ tại Scotland (Anh) thường khuyến khích các bệnh nhân huyết áp cao và rối loạn lo âu nên đi dạo, ngắm nhìn chim muông, hoa lá.

Năm 1984, nhà nghiên cứu môi trường Roger Ulrich đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ túi mật sẽ hồi phục nhanh hơn và phải dùng ít thuốc giảm đau hơn nếu phòng bệnh của họ có cửa sổ hướng ra ngoài thiên nhiên.

Ông nói: “Thiên nhiên có khả năng phục hồi sức khỏe. Cơ thể chúng ta là một cỗ máy sinh học luôn sẵn sàng đáp ứng với các điều kiện của tự nhiên, nơi mà chúng ta đã tiến hóa. Con người có xu hướng phản ứng tích cực với những điều kiện tự nhiên có lợi đối với mình”.

2. Làm vườn là bài tập thể dục tuyệt vời

Bí quyết sống thọ ở nơi có nhiều người trên 100 tuổi nhất: Đơn giản mà hiệu quả không ngờ - Ảnh 2.

Làm vườn là bài tập thể dục tuyệt vời

Làm vườn có mất sức giống như chúng ta chơi ba môn thể thao phối hợp hay không? Câu trả lời dĩ nhiên là không nhưng làm vườn vẫn được coi là một dạng tập luyện cho cơ thể. Các kiểu làm vườn khác nhau đòi hỏi mức độ hoạt động thể chất khác nhau.

Ông Richard Thompson, một nhà nghiên cứu tại Đại học Y Hoàng gia London, cho biết: “Làm vườn không chỉ giúp tăng cường sự khéo léo, sức dẻo dai của cơ thể mà còn như một bài tập aerobic đốt cháy calo trong phòng gym”.

Việc cuốc đất có thể là công việc mất sức nhất mà bạn đã từng làm nhưng việc cắt tỉa một bụi hồng hay gieo hạt giống lại là một bài tập thể dục rất nhẹ nhàng.

3. Cung cấp nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Bí quyết sống thọ ở nơi có nhiều người trên 100 tuổi nhất: Đơn giản mà hiệu quả không ngờ - Ảnh 3.

Thực phẩm trong bữa ăn của người dân Okinawa

Người dân sống ở “Vùng Xanh” thường ăn chính những loại rau, củ, quả mà mình trồng được. Nếu làm vườn, bạn không những có thêm rau xanh trong mỗi bữa ăn mà còn có được nguồn dinh dưỡng tối đa từ nhóm thực phẩm này hơn là đi mua ở ngoài. Những mặt hàng được bán sẵn ở chợ, siêu thị thường được thu hoạch một vài ngày trước đó. Theo nghiên cứu, hầu hết các loại trái cây và rau củ sẽ mất đi 30% chất dinh dưỡng trong ba ngày sau khi thu hoạch. Chế biến ngay cũng sẽ giúp món ăn thêm phần tươi ngon.

4. Rèn luyện kỹ năng sắp xếp công việc và giải tỏa căng thẳng

Trong công việc, hầu hết chúng ta đều phải trải qua 2 giai đoạn là lên kế hoạch và giải quyết vấn đề. Làm vườn cũng đòi hỏi những kỹ năng này. Đôi khi, kế hoạch làm vườn của bạn có thể bị xáo trộn, ví dụ như cây trồng của bạn bị nhiễm bệnh, bắt buộc phải thay cây trồng mới hoặc thời gian thu hoạch một loại trái cây đến sớm hơn dự định. Bạn sẽ học được cách sắp xếp và nắm bắt được thời điểm thực hiện các công việc của mình.

Bên cạnh đó, làm việc trong vườn và tiếp xúc trực tiếp với thế giới tự nhiên cũng là một cách giúp bạn thư giãn đầu óc.

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan với 30 người được giao làm một công việc áp lực và sau đó, họ có 30 phút để đọc sách hoặc làm vườn. Qua báo cáo của từng người và kiểm tra lượng cortisol (“hormone căng thẳng”) trong cơ thể họ, các nhà khoa học phát hiện những người làm vườn có thể giảm áp lực nhanh hơn.

Làm vườn cũng được coi là một hình thức thiền hiệu quả.

Có rất nhiều kiểu làm vườn mà bạn có thể thử. Bạn có thể trồng những luống rau trong vườn hay trồng những chậu cà chua, xà lách, thảo mộc trên bệ cửa đầy nắng. Dù bạn chọn bất kỳ hình thức nào, hãy cho mình cơ hội chạm tay vào đất bụi nhưng lại có thêm được nhiều năm cuộc đời.

(Nguồn: CNBC)

https://kenh14.vn/bi-quyet-song-tho-o-noi-co-nhieu-nguoi-tren-100-tuoi-nhat-don-gian-ma-hieu-qua-khong-ngo-2021121610112968.chn