Đề xuất thưởng Tết mỗi nhân viên y tế 1,5 triệu đồng

Theo bà Mai, UBND thành phố cùng với các sở, ngành liên quan, trong đó có Sở Y tế đang bàn bạc phương án để đưa ra quyết định cuối cùng về chính sách thưởng Tết cho nhân viên y tế. “Nếu được thông qua, đây sẽ là một tin vui cho anh chị em nhân viên y tế chúng tôi”, bà Mai nói. Ngoài các vấn đề về thưởng Tết, thành phố đang đặc biệt quan tâm chế độ, chính sách cho những người trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19. Hiện Sở Y tế đang kiểm tra, giám sát và rà soát lại việc chi hỗ trợ phòng chống dịch cũng như phụ cấp cho cán bộ, nhân viên y tế. Nếu phát hiện những đơn vị chậm chi trả hoặc chưa chi trả các khoản trên sẽ có hình thức xử lý. Sở Y tế cho biết sẽ giải quyết dứt điểm các khoản chi cho cán bộ, nhân viên y tế tham gia chống dịch trước Tết nguyên đán để đảm bảo quyền lợi cho tất cả nhân sự tham gia chống dịch và động viên tinh thần các y bác sĩ.

Tại buổi họp báo chiều 7/1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, đại diện Sở Y tế, gửi lời cảm ơn báo Tiền Phong khi dành tình cảm yêu thương, chia sẻ với nhân viên y tế trong giai đoạn nhiều khó khăn. Cùng ngày, báo Tiền Phong đăng bài viết “Nhân viên y tế nơi tâm dịch ngóng thưởng Tết”.

Vân Sơn

Chiều 7/1, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, ngoài tiền hỗ trợ 1.5 triệu đồng/người theo chương trình chung như đã đề xuất, thành phố còn triển khai chương trình Tết tri ân tuyến đầu chống dịch. Theo đó, trước ngày 23 tháng Chạp, lãnh đạo thành phố và các sở, ban ngành sẽ đi thăm và tri ân khoảng 80 bệnh viện công lập và một số bệnh tư nhân tham gia chống dịch, mỗi nơi tặng một phần quà trị giá 12 triệu đồng, trong đó có 10 triệu đồng tiền mặt. Các trung tâm y tế phường, xã, các trạm y tế lưu động sẽ được nhận phần quà tri ân trị giá 2 triệu đồng và mỗi nhân viên y tế là 1 triệu đồng tiền mặt. “Lực lượng y tế trong thời gian qua ở đâu cũng căng mình chống dịch nhưng ở cơ sở là khó khăn nhất, do đó họ cần được ưu tiên hơn”, ông Tấn nói.

 TPHCM: Đề xuất thưởng Tết mỗi nhân viên y tế 1,5 triệu đồng  - Ảnh 2.

Hai năm qua các y bác sĩ đã căng mình chống dịch COVID-19

TT-Huế sẽ thưởng cho 3.000 người?

Chiều 7/1, ông Trần Kim Hảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh TT-Huế, cho biết, vừa có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ kinh phí động viên, quan tâm, thưởng Tết cho lực lượng y tế trên địa bàn nói chung và đội ngũ y tế làm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trên địa bàn hiện có khoảng 3.000 y, bác sĩ, cán bộ, công nhân viên, người lao động công tác trong lĩnh vực y tế tỉnh; hầu hết đều tham gia phòng, chống dịch COVID-19. “Sau khi đã có đề xuất, chúng tôi phải đợi cân đối nguồn quỹ, chứ không phải muốn làm là được ngay. Chúng tôi luôn quan tâm đến đội ngũ của mình, cả về tinh thần lẫn vật chất, trong đó có việc giải quyết về thu nhập tăng thêm chính đáng, hợp pháp cho họ”, ông Hảo nói.

Theo Giám đốc Sở Y tế TT-Huế, dịch bệnh COVID-19 kéo dài thời gian qua đã làm giảm nguồn thu từ các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, từ đó ảnh hưởng đến vấn đề thưởng Tết cho đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, công nhân viên, người lao động. Ngọc Văn

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết, từ nay đến Tết nguyên đán, lực lượng quân y sẽ rút khỏi TPHCM. Thành phố đang sắp xếp, cơ cấu lại lực lượng y tế nhằm đảm bảo tốt nhất các phương án cho cuộc chiến chống dịch COVID-19 trong bối cảnh biến chủng Omicron xuất hiện, nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Cụ thể, sẽ giao cho lực lượng Quân khu 7 thay thế, đồng thời tăng cường sự hỗ trợ từ 2.357 nhà thuốc trong việc chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. Dự kiến sẽ có khoảng 430 bác sĩ mới tốt nghiệp tại các trường đại học Y thời gian tới sẽ về thực tập tại các trạm y tế phường, xã. “Thành phố đang kết hợp quân dân y, đông tây y, Hội chữ thập đỏ và mạng lưới thầy thuốc đồng hành xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến chủng Omicron khi các trạm y tế lưu động do lực lượng quân y phụ trách rút quân”, ông Hải nói.